An toàn lao động khi sử dụng palang

Không thể phủ nhận công dụng của thiết bị nâng hạ, palang trong việc nâng chuyển các vật nặng nhưng bên cạnh đó nó cũng mang nhiều nguy cơ tiềm tàng.Nếu các vấn đề về an toàn lao động không được quan tâm rất có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và đặc biệt là sinh mạng người lao động như: Rơi tải trọng: Do nâng quá tải làm đứt xích nâng tải, gãy móc buộc tải, gãy thanh treo; Bị kẹp tay; Bị điện giật do điện hở, chập điện…

1. Nguy cơ mất an toàn

      - Rơi tải trọng: Do nâng quá tải làm đứt xích nâng tải, gãy móc buộc tải, gãy thanh treo.

- Bị kẹp tay.

- Bị điện giật do điện hở, chập điện.

2. Điều kiện kỹ thuật an toàn

    Điều 1: Trước khi sử dụng phải kiểm tra thiết bị an toàn của palăng (trục, bánh xe, cóc hãm dây xích, móc …) sau đó cho palăng, ròng rọc chạy thử nếu an toàn mới sử dụng.

    Điều 2: Móc treo ròng rọc, palăng điện và mối buộc trọng tải phải chắc chắn, không xê dịch khi chịu tải. Khi nâng tải trọng lên vị trí 100m ngừng lại kiểm tra an toàn mới nâng tiếp.

    Điều 3: Chỉ được phép kéo đóng tải trọng cho phép của ròng rọc palăng. Nếu tải trọng ở vị trí treo, khi ngừng làm việc phải hạ xuống.

    Điều 4: Nếu cùng một lúc sử dụng 2 ròng rọc trở lên, để nâng một tải trọng thì tốc độ nâng hạ của các ròng rọc phải đều nhau và do cán bộ đơn vị chỉ huy.

    Điều 5: Cấm mọi người làm việc phía dưới trọng tải.

    Điều 6: Nếu là palăng điện phải chú ý kiểm tra hộp nút điều khiển có bị mát điện không, rồi mới cầm điều khiển.

THÔNG TIN KHÁC